Delay quá 4 tiếng hành khách được bồi thường 150 usd

Delay quá 4 tiếng hành khách được bồi thường 150 usd

Quy định bồi thường cho chuyến bay chậm, hoãn hay hủy chuyến

Ngày nay máy bay đã trở thành phương tiện đi lại thường xuyên hơn của nhiều người dân Việt, với những hãng hàng không giá rẻ liên tục ra đời khách hàng có nhiều có hội bay tiết kiệm trên khắp thế giới. Tuy nhiên nhiều khách hàng phàn nàn về việc các chuyến bay bị Delay, hoãn hay thậm chí bị hủy chuyến, điều này có thể làm cho một số khách hàng cảm thấy bức xúc. Trong trường hợp này Bộ Giao Thông Vận Tải có quy định rõ ràng về mức bồi thường cho khách hàng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như trách nhiệm của hãng hàng không có chuyến bay bị chậm, hoãn hoặc hủy chuyến. Theo đó chuyến bay bị Delay quá 4 tiếng hành khách được bồi thường lên đến 150 usd, cùng tham khảo bài viết để biết cách xử lý nếu gặp tình trạng này trong những chuyến du lịch sắp tới bạn nhé!

Quy định bồi thường cho chuyến bay chậm, hoãn hay hủy chuyến

Từ ngày 1/7/2015 áp dụng thông tư số 14/2015/TT-BGTVN của Bộ Giao Thông Vận Tải, khi các hãng hàng không hủy chuyến bay hoặc Delay(chậm) kéo dài quá 4 tiếng so với giờ khởi hành thì hãng phải có trách nhiệm bồi thường cho hành khách tối thiểu theo các mức sau:

Chuyến bay nội địa bồi thường tối thiểu từ 200 – 400 nghìn đồng

Đối với các chuyến bay nội địa mức bồi thường tăng từ 100 nghìn đồng so với quy định trước đó của Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành vào ngày 27/2/2007. Cụ thể như sau:

 • Đường bay dưới 500 km bồi thường 200.000 VNĐ/khách.
 • Đường bay từ 500 km đến dưới 1.000 km bồi thường 300.000 VNĐ/khách.
 • Đường bay trên 1.000 km bồi thường 400.000 VNĐ/khách.

Chuyến bay quốc tế bồi thường tối thiểu từ 25 – 150 usd

 • Đường bay dưới 1.000 km bồi thường 25 USD/khách.
 • Đường bay từ 1.000 km đến dưới 2.500 km bồi thường 50 USD/khách.
 • Đường bay từ 2.500 km đến dưới 5.000 km bồi thường 80 USD/khách.
 • Đường bay trên 5.000 km bồi thường 150 USD/khách.

Bồi thường bằng dịch vụ

Ngoài bồi thường bằng tiền các hãng hàng không cũng có trách nhiệm bồi thường về dịch vụ trong các chuyến bay chậm, hoãn hoặc hủy chuyến như sau:

 • Chuyến bay delay từ 2 giờ trở lên: Hãng sẽ phục vụ miễn phí đồ uống nhẹ.
 • Chuyến bay delay từ 3 giờ trở lên: Công ty vận tải sẽ cung cấp miễn phí các dịch vụ ăn uống tùy từng thời điểm.
 • Chuyến bay delay từ 6 giờ trở lên: Hãng phải chịu trách nhiệm bố trí nơi nghỉ ngơi cho hành khách theo điều kiện thực tế của sân bay.
 • Chuyến bay delay trên 6 giờ (trong khoảng từ 22 giờ tối đến 7 giờ sáng của ngày hôm sau): Hãng phải bố trí phương tiện về khách sạn, thứ tự của các lượt vận chuyển sẽ được ưu tiên cho các hành khách đặc biệt.

Bên cạnh đó, hãng bắt buộc phải giải quyết sự cố nhanh và chuyển hành trình bằng những cách nhanh chóng và thuận tiện nhất để hành khách đến được nơi cần đến.

Trường hợp miễn trách nhiệm bồi thường

Trường hợp miễn trách nhiệm bồi thường

Thông tư 14 cũng quy định các hãng hàng không được miễn trừ nghĩa vụ bồi thường trong một số trường hợp hủy chuyến, chậm chuyến kéo dài vì các lý do sau:

Do điều kiện thời tiết, nguy cơ an ninh ảnh hưởng khai thác an toàn chuyến bay, do quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, do những vấn đề về y tế của hành khách, ảnh hưởng đến khai thác an toàn chuyến bay, kết cấu hạ tầng hàng không, dịch vụ bảo đảm hoạt động bay không đảm bảo cho việc thực hiện chuyến bay;

Hoặc các lý do khác như: sự cố kỹ thuật xảy ra trong quá trình khai thác tàu bay, tính từ thời điểm người chỉ huy tàu bay ký tiếp nhận tàu bay sẵn sàng thực hiện chuyến bay cho đến khi kết thúc chuyến bay; hãng hàng không chứng minh đã thông báo bằng lời nói, tin nhắn, thư điện tử cho hành khách về việc hủy chuyến bay, chuyến bay bị chậm kéo dài ít nhất 24 giờ trước giờ khởi hành dự kiến…

Chia sẻ bài Viết
error: Đã đăng ký nội dung bản quyền !!